Hội nghị tổng kết KT-TTSP năm học 2017-2018

Ngày 22/05, Trường Đại học Giáo dục – ĐHQGHN đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Kiến tập – Thực tập sư phạm năm học 2017 -2018 và triển khai công tác Kiến tập – Thực tập sư phạm năm học 2018-2019.

Tham dự Hội nghị, về phía trường ĐHGD có GS.TS. Nguyễn Quý Thanh – Hiệu trưởng, PGS.TS Phạm Văn Thuần – Phó Hiệu trưởng; Ban chỉ đạo công tác Kiến tập – Thực tập sư phạm (KT-TTSP) năm học 2017-2018; bộ phận phụ trách KT-TTSP; lãnh đạo các phòng ban; Ban chủ nhiệm và giảng viên Khoa Sư phạm; Khoa Công nghệ Giáo dục, Khoa các Khoa học giáo dục, Khoa Quản trị chất lượng.

Về phía khách mời có đại diện Ban Giám hiệu là các Trưởng đoàn KT-TTSP của các trường Trung học phổ thông (THPT) và đại diện sinh viên các đoàn KT-TTSP

.

Năm học 2017-2018, Trường Đại học Giáo dục có 251 sinh viên khóa QH-2014-S thuộc 6 chuyên ngành (Sư phạm Toán, Sư phạm Vật lí, Sư phạm Hóa học, Sư phạm Sinh học, Sư phạm Lịch sử, Sư phạm Ngữ văn) được phân công thành 12 đoàn về 9 THPT thuộc Sở GD&ĐT Hà Nội; Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ thuộc Trường Đại học Ngoại ngữ, Trường THPT Khoa học Giáo dục thuộc Trường Đại học Giáo dục và Trường Phổ thông Liên cấp Olympia để KT-TTSP.

TS. Văn Thị Minh Tư thay mặt Bộ phận phụ trách KT-TTSP năm học 2017-2018 trình bày báo cáo tổng kết.

Hầu hết các sinh viên khóa QH-2014-S được giáo viên hướng dẫn của các trường phổ thông và các giảng viên phụ trách đoàn KT-TTSP được đánh giá thực hiện nghiêm túc nội quy, quy định về KT-TTSP; thể hiện ý thức trách nhiệm, chủ động, tinh thần tích cực với các công việc được giao, nhiệt tình tham gia các hoạt động, phong trào do trường phổ thông tổ chức (từ công tác chuyên môn đến các hoạt động ngoại khóa, hoạt động đoàn thể); tạo được ấn tượng tốt đối với giáo viên hướng dẫn, gắn bó với lớp chủ nhiệm và được học sinh ở trường thực tập quý mến; có tư thế, tác phong sư phạm đúng mực; có thái độ khiêm tốn, cầu thị, lễ phép, đúng mực với giáo viên hướng dẫn và cán bộ công nhân viên nơi KT-TTSP…

Tất cả các sinh viên đều đã hoàn thành tốt các nội dung KT-TTSP. Kết quả là có 54 sinh viên được xếp loại xuất sắc (chiếm 21,51%), 196 sinh viên xếp loại giỏi (chiếm 78,08%), 01 sinh viên xếp loại khá (chiếm 0,41%).

Phát biểu ý kiến tại Hội nghị, các thầy cô giáo là trưởng đoàn KT-TTSP đã đánh giá cao ý thức, thái độ và hiệu quả công việc của sinh viên khóa QH-2014-S của Trường Đại học Giáo dục; đồng tình, ủng hộ kế hoạch tổ chức học phần KT-TTSP của Trường Đại học Giáo dục; đồng thời cũng nêu ra một số giải pháp để nâng cao hơn nữa chất lượng của học phần cũng như tạo nên mối quan hệ gắn bó chặt chẽ giữa Trường Đại học Giáo dục với các trường phổ thông – nơi đón sinh viên của Trường Đại học Giáo dục về KT-TTSP.

TS. Trần Thị Hải Yến – Hiệu trưởng Trường THPT Trần Phú (Hoàn Kiếm)

phát biểu ý kiến.

Bạn Vũ Thị Ngọc Huyền (sư phạm Ngữ văn) đã đại diện cho sinh viên khóa QH-2014-S của Trường Đại học Giáo dục phát biểu ý kiến tại Hội nghị

Tiếp theo PGS. TS. Nguyễn Chí Thành, Chủ nhiệm Khoa Sư phạm đã trình bày báo cáo khảo sát sinh viên sau đợt KT và TTSP và đề xuất điều chỉnh cập công tác KT-TTSP thông qua các nội dung:

  • Sinh viên trường ĐHDG phải được bám sát và “nhúng” vào thực tiễn giáo dục phổ thông trong suốt quá trình đào tạo;
  • Đổi mới phương pháp phân tích thực hành nghiệp vụ ngay trên các học phần đào tạo tại trường ĐH;
  • Chuẩn hóa nội dung và quy trình KT-TTSP& hướng dẫn và đánh giá KT-TTSP theo quá trình và giai đoạn;
  • Đầu tư & ứng dụng Công nghệ Thông tin (CNTT) cho hoạt động trước các đợt KT-TTSP và rèn luyện NVSP tại trường ĐHGD cũng như trường phổ thông;
  • Tạo điều kiện tối đa để sinh viên có thể rèn luyện các năng lực cho nghề nghiệp tương lai như mở rộng và đổi mới các hội thi như NVSP, NCKHSV.

 

Phát biểu tại Hội nghị, sau khi lắng nghe các ý kiến trao đổi, Hiệu trưởng Trường Đại học Giáo dục, Trưởng Ban Chỉ đạo KT-TTSP, GS.TS. Nguyễn Quý Thanh nhấn mạnh: công tác KT-TTSP nằm trong khuôn khổ các nội dung đào tạo về trải nghiệm nghề nghiệp tại Trường Đại học Giáo dục, là một nội dung quan trọng trong chương trình đào tạo của Trường. Trường Đại học Giáo dục cảm ơn các trường phổ thông đã vượt qua nhiều khó khăn về thời gian, kinh phí, giáo viên…để luôn phối hợp chặt chẽ, đồng hành với nhà trường trong công tác này.

Nhà trường lắng nghe, tiếp thu các ý kiến đề xuất của các trường phổ thông, của bộ phận KT-TTSP và sẽ có nhiều đổi mới mạnh mẽ về nội dung, hình thức tổ chức, kiểm tra - đánh giá, ứng dụng CNTT trong công tác KT-TTSP trong năm học 2018-2019 để nâng cao chất lượng đào tạo nói chung và nội dung trải nghiệm nghề nghiệp nói riêng; Tăng cường cơ sở vật chất, thiết bị cho công tác KT-TTSP, trong đó có việc xây dựng một phòng thực hành sư phạm riêng cho sinh viên tích hợp trong các đề án mà Trường đang xây dựng. Trường cũng sẽ tăng cường hợp tác mang tính toàn diện hơn với các trường phổ thông (về đào tạo ngắn hạn cho GV phổ thông, về vấn đề quản trị trường học, tham vấn học đường; về việc tham gia các hội thảo chuyên môn như e-book, sử dụng hình ảnh trong dạy học …).

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Hiệu trưởng Trường Đại học Giáo dục, Ban chủ nhiệm khoa Sư phạm, Bộ phận phụ trách KT-TTSP tiếp tục hoàn thiện các văn bản của Hội nghị, các báo cáo, biểu mẫu và đề xuất về công tác KT-TTSP năm học 2017-2018 và chuẩn bị triển khai công tác này cho năm học 2018-2019 với các định hướng đổi mới để đáp ứng yêu cầu đào tạo chất lượng cao của nhà trường./.

Thu Hiền - Khoa Sư phạm

04:05 29/05/2018

Sự kiện

Trường đại học giáo dục
Địa chỉ: Nhà G7, số 144 Xuân Thủy
Điện thoại: (024) 7301 7123
Email: education@vnu.edu.vn
 
© UED. All Rights Reserved.Quay trở lại website cũ