Tổ chức lớp Bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm trước đợt kiến tập thực tập cho sinh viên khóa QH-2015-S

Ngay những ngày đầu năm mới, Trường Đại học Giáo dục - ĐHQGHN đã tổ chức đợt Bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm (NVSP) cho sinh viên khóa QH-2015-S trước khi đi Kiến tập – Thực tập Sư phạm (KT-TTSP) tại trường phổ thông. Buổi bồi dưỡng chung khai mạc vào lúc 8h ngày 3-1-2019, tại hội trường Kí túc xá Mễ Trì, với sự tham gia của đại diện phòng Đào tạo, Ban Chủ nhiệm khoa (BCNK) Sư phạm, các báo cáo viên đến từ các trường trung học phổ thông (THPT), trường ĐHGD, các giảng viên dẫn đoàn KT-TTSP và toàn thể SV khóa QH-2015S.

Xác định ý nghĩa quan trọng đặc biệt của hoạt động KT-TTSP trong việc rèn luyện và phát triển năng lực nghề nghiệp cho sinh viên sư phạm, trường ĐH Giáo dục đã rất quan tâm, liên tục đổi mới hoạt động này sao cho có hiệu quả nhất, bắt kịp với xu thế đổi mới không ngừng của thực tiễn giáo dục phổ thông hiện nay. Việc tổ chức đợt bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm (bao gồm bồi dưỡng chung và bồi dưỡng chuyên môn) cho SV trước khi đi KT-TTSP cũng là một hoạt động nằm trong lộ trình đổi mới khâu “thực hành nghề” cho SV, nhằm giúp người học có một cái nhìn gần hơn, có thêm kinh nghiệm thực tiễn với môi trường KT-TTSP sắp tới.

PGS.TS Đinh Thị Kim Thoa tập huấn cho sinh viên QH-2015-S

Với mục đích trang bị những kiến thức và kĩ năng thực tiễn, tạo sự chuẩn bị kĩ lưỡng và tâm thế tốt nhất cho SV trước khi đi KT-TTSP, chương trình tập huấn chung  được triển khai với 4 chuyên đề:

1- Thực tiễn giáo dục THPT hiện nay: Một số vấn đề trong tổ chức dạy học và giáo dục học sinh (HS) (báo cáo viên: TS. Trần Thị Hải Yến, Hiệu trưởng trường THPT Trần Phú- Hà Nội).

2- Định hướng đổi mới giáo dục phổ thông và hoạt động trải nghiệm trong chương trình giáo dục phổ thông đổi mới đã được ban hành (báo cáo viên: PGS.TS Đinh Thị Kim Thoa, nguyên CNK Khoa Các KHGD, trường ĐH Giáo dục).

3- Cơ hội, thách thức cho SV sư phạm tại cơ sở giáo dục ngoài công lập, quốc tế (báo cáo viên: Thầy giáo Hoàng Anh Đức, Giám đốc học thuật và Cô giáo Nguyễn Thị Kiếu Anh, Giám đốc đào tạo trường PT quốc tế Gateway- Hà Nội).

4- Tổ chức các hoạt động giáo dục kĩ năng và công tác đoàn (báo cáo viên: TS. Đỗ Thị Ngọc Chi, giáo viên- cố vấn đoàn trường THPT Chuyên ngữ- Hà Nội).

Qua những chia sẻ rất tâm huyết của các báo cáo viên, các em SV bước đầu đã tiệm cận được với thực tế phong phú, đa dạng, đầy tính thời sự của giáo dục PT hiện nay và sau này. Đó là công cuộc đổi mới căn bản, toàn diện của giáo dục PT diễn ra ở tất cả các cấp lớp, với khâu trọng tâm là đổi mới chương trình giáo dục, trong đó việc tổ chức hoạt động trải nghiệm bắt buộc ở tất cả các cấp bậc học; tổ chức dạy học các học phần theo định hướng phát triển năng lực, hướng mở  và có tính lựa chọn  là một sự khác biệt rõ rệt so với chương trình giáo dục hiện hành. Đó là xu hướng tự chủ về nội dung, phương pháp dạy học, kế hoạch giáo dục của các trường THPT hiện nay, mà trường THPT Trần Phú- Hà Nội là một điển hình. Một mô hình hiện đại, mang tính cập nhật quốc tế và đầy tính cạnh tranh, thử thách trong việc đào tạo GV và HS của các cơ sở giáo dục ngoài công lập, quốc tế, mà trường PT quốc tế Gateway là một ví dụ tiêu biểu. Những kế hoạch đầy tính sáng tạo trong việc tổ chức các hoạt động giáo dục, công tác đoàn, giúp HS phát triển năng lực một cách toàn diện, năng động và trưởng thành hơn trong cuộc sống cũng được các bạn SV trao đổi sôi nổi và trực diện cùng với Cố vấn đoàn nhiều kinh nghiệm, sắc sảo của THPT Chuyên Ngoại ngử, cũng chính là cựu SV QH-2001S Ngữ Văn của Trường Đại học Giáo dục.

Chương trình tập huấn chung đã kết thúc tốt đẹp, mang lại nhiều cảm xúc, trải nghiệm hữu ích, tích cực cho SV. Chia sẻ với ban tổ chức chương trình, SV Ngô Thu Hà (lớp trưởng lớp Sư phạm Ngữ văn QH-2015-S) bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc tới BGH trường ĐH Giáo dục, Ban chỉ đạo KT-TTSP đã quan tâm sát sao tới từng bước đi vào nghề của SV sư phạm, tạo những điều kiện tốt nhất để các em có tâm thế vững vàng bước vào giai đoạn “thực hành nghề” sắp tới. Cùng chung suy nghĩ này, SV Nguyễn Văn Toàn (lớp SP Vật lí QH-2015-S) cho rằng được dự các buổi bồi dưỡng NVSP là một sự may mắn lớn của các em, một cơ hội tốt để các em rút ngắn khoảng cách giữa giảng đường đại học và những kiến thức thực tiễn ở trường PT.

Cùng với chương trình tập huấn chung, các buổi bồi dưỡng chuyên môn dành cho từng ngành sẽ tiếp tục diễn ra từ ngày 7 đến 11-1-2019.  Ngày khai mạc đợt Bồi dưỡng NVSP cho SV QH-2015-S trở thành một sự khởi động tiếp lửa đầy nhiệt huyết với kiến thức thực tiễn cho đợt ra quân KT-TTSP vào ngày 21-1-2019 của SV Sư phạm trường ĐH Giáo d

Năm học 2018-2019, ngoài 12 trường vệ tinh, (là những trường THPT chất lượng cao ở Hà Nội đã đón nhận sinh viên trường ĐHGD những năm học trước đây là Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ, THPT Kim Liên, THPT Khoa học Giáo dục, THPT Nguyễn Thị Minh Khai, THPT Nhân Chính, THPT Nguyễn Trãi, Trường Quốc tế Olympia, THPT Phan Đình Phùng, THPT Trần Phú, THPT Tây Hồ, THPT Việt Đức, THPT Yên Hòa), hoạt động KT-TTSP còn được triển khai thêm ở 2 trường phổ thông quốc tế là Gateway và Newton. Theo kế hoạch năm học 2018-2019, trường ĐHGD sẽ tổ chức học phần KT-TTSP cho 220 sinh viên của 6 chuyên ngành đào tạo sư phạm hệ chính quy (Sư phạm Toán, Vật lí, Hóa học, Sinh học, Ngữ văn, Lịch sử) và 2 SV bằng kép từ 21-1-2019 đến 20-4-2019. Đây là một học phần bắt buộc (4 tín chỉ) trong chương trình đào tạo cử nhân sư phạm của trường ĐH Giáo dục, gồm 2 giai đoạn kế tiếp liên tục: kiến tập và thực tập sư phạm, có ý nghĩa rất quan trọng để rèn luyện và phát triển năng lực nghề nghiệp cho sinh viên sư phạm.

Khoa Sư phạm

05:01 09/01/2019