Góp phần nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên toàn Ngành thông qua các chương trình đào tạo bồi dưỡng

“Trường Đại học Giáo dục (ĐHGD) – ĐHQGHN phấn đấu trở thành trung tâm nghiên cứu và đào tạo hàng đầu Việt Nam, từng bước đạt chuẩn khu vực trong đào tạo và nghiên cứu về khoa học giáo dục, đào tạo giáo viên, cán bộ lãnh đạo, quản lý giáo dục và cán bộ làm việc trong giáo dục”

Với mục tiêu và quan điểm đó, kể từ khi thành lập đến nay, Trường ĐHGD luôn bền bỉ, nỗ lực và phát triển, khẳng định được vị thế trong Ngành giáo dục và Xã hội.

Bên cạnh công tác đào tạo giáo viên, Trường ĐHGD đã triển khai nhiều nghiên cứu đóng góp chung cho ngành: thành viên Tổ biên tập Báo cáo sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết số 29/NQ-TW về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đã tích cực tham gia các hoạt động tham vấn chính sách của Quốc hội, Chính phủ và Ban Tuyên giáo Trung ương; Xây dựng chuẩn nghề nghiệp giáo viên phổ thông; Tham gia xây dựng chương trình phổ thông mới; Thực hiện nhiều dự án lớn về Ebook, nghiên cứu bài học, tự chủ đại học với các đối tác quốc tế…

Đặc biệt, phải kể đến lĩnh vực đào tạo và bồi dưỡng trong những năm qua Trường ĐHGD được Bộ GD&ĐT giao nhiều trọng trách quan trọng trong đó có công tác bồi dưỡng và tập huấn cho giáo viên, cán bộ quản lý. Các khóa bồi dưỡng đáp ứng yêu cầu chuẩn hóa cán bộ, bồi dưỡng năng lực nghề nghiệp cho cán bộ quản lý và giáo viên theo yêu cầu đổi mới và nhu cầu của địa phương. Chỉ riêng trong năm 2018, có tổng số 16.160 lượt người học được ĐHGD bồi dưỡng; trong đó bao gồm: 2.084 giảng viên, 250 cán bộ quản lí giáo dục, 6.367 giáo viên mầm non, 7.179 giáo viên phổ thông, 280 giáo viên phổ thông làm công tác tư vấn cho học sinh.

Gần đây nhất, ngày 21/3/2019, Trường Trường Đại học Giáo dục – ĐHQGHN phối hợp cùng Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức buổi Tọa đàm “Giáo viên Chủ nhiệm với đổi mới giáo dục phổ thông”. Tham dự có Ông Phạm Khương Duy – Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Vĩnh Phúc, TS. Nguyễn Đức Huy - Phó Hiệu trưởng Trường ĐHGD.

Hoạt động nhằm thực hiện nhiệm vụ trong công cuộc đổi mới căn bản toàn diện giáo dục và đào tạo của Đảng, hưởng ứng việc triển khai Chương trình giáo dục phổ thông mới do Bộ GD&ĐT.

Chương trình do các chuyên gia: PGS.TS Đinh Thị Kim Thoa. PGS.TS Nguyễn Chí Thành, TS. Hoàng Gia Trang tập huấn giảng dạy với sự tham gia của 64 giáo viên làm các công tác giáo viên chủ nhiệm, tham vấn học đường và đại diện Ban Giám hiệu của các trường THPT trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc. Tọa đàm nhằm trao đổi, chia sẻ và giao lưu cùng các giáo viên THPT về công tác tư vấn tâm lý; công tác tư vấn hướng nghiệp đối với giáo viên chủ nhiệm; hoạt động trải nghiệm trong chương trình giáo dục phổ thông mới; giáo viên chủ nhiệm với chuẩn nghề nghiệp giáo viên phổ thông.

Là cơ sở giáo dục đại học hàng đầu của cả nước, Trường ĐHGD luôn chú trọng đảm bảo chất lượng, áp dụng đổi mới phương pháp giảng dạy và thực hành cho các chương trình đào tạo giáo viên, đào tạo bồi dưỡng đáp ứng chính sách và xu thế phát triển.

Đối với hệ đại học chính quy, Trường ĐHGD đào tạo các ngành: SP Toán học, SP Vậy lý, SP Hóa học, SP Sinh học, SP Ngữ văn, SP Lịch Sử, Sư phạm khoa học tự nhiên, Cử nhân Quản trị Trường học, Cử nhân Quản trị Công nghệ Giáo dục, Quản trị chất lượng Giáo dục, Tham vấn học đường và Cử nhân Khoa học Giáo dục.

Trong đó, các ngành tiên phong trong triển khai các chương trình đào tạo mới gồm: Sư phạm khoa học tự nhiên, Cử nhân Quản trị Trường học, Cử nhân Quản trị Công nghệ Giáo dục, Quản trị chất lượng Giáo dục, Tham vấn học đường và Cử nhân Khoa học Giáo dục.

Các chương trình đào tạo mới được các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực thẩm định chất lượng chương trình đánh giá đáp ứng yêu câu đổi mới giáo dục, đáp ứng nhu cầu của các cơ sơ giáo dục hiện nay, phù hợp với xu thế thời đại trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 hiện nay.

02:03 22/03/2019