Hành trình xanh tuổi trẻ Trường Đại học Giáo dục - “Vì an sinh xã hội, vì cuộc sống cộng đồng”

Đội hình xuất phát năm nay có tuy chỉ với 9 thành viên nhưng tất cả đều mang trong mình nhiệt huyết của tuổi trẻ. Với khẩu hiệu “Vì an sinh xã hội, vì cuộc sống cộng đồng” đội tình nguyện đã chung tay với tuổi trẻ địa phương tổ chức chuỗi các hoạt động hết sức bổ ích, mang đầy ý nghĩa nhân văn về với mảnh đất và con người nơi đây.

Trở về sau chuyến hành trình xanh ấy, em Vũ Minh Trang – sinh viên khoa Sư phạm Ngữ văn khóa QH-2012-S kể lại với chúng tôi:

Nhớ lắm những nụ cười ấy, những giọt nước mắt của các em nhỏ buổi chia tay đầy lưu luyến, nhớ lắm những cái bắt tay đầy xúc động từ các bác cựu chiến binh với nụ cười rạng rỡ: các cháu làm tốt lắm, hay lắm, đã có nhiều đoàn sinh viên về đây tình nguyện nhưng đây là lần đầu tiên bác được xem chương trình hay như vậy.

Ngay từ ngày đầu tiên bước chân đến mảnh đất này, tất cả chúng tôi đều cảm nhận được sự quan tâm tận tình từ phía chính quyền địa phương, sự giúp đỡ ân cần của Ban giám hiệu trường Tiểu học thị trấn Quân Chu và đoàn thanh niên cơ sở.

Ngày đầu tiên, đoàn chúng tôi ổn định chỗ nghỉ, dọn dẹp khu vực trường học và đi chào hỏi các lãnh đạo địa phương. Ngày thứ hai, đoàn chính thức bắt đầu triển khai các hoạt động theo như kế hoạch. Hoạt động chính của đội trong chiến dịch này là phối hợp với đoàn thanh niên cơ sở tổ chức sinh hoạt hè cho các em thiếu nhi với các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể thao. Chính vì vậy mà tối 14/7 đội SVTN đã tổ chức một buổi sinh hoạt sôi động và bổ ích sau đó phát bánh kẹo cho các em tại chi đoàn xóm 4 thị trấn Quân Chu; phối hợp duy trì hoạt động này trong suốt 15 ngày với 6 chi đoàn cơ sở thu hút đông đảo các em thiếu nhi tham gia và được lãnh đạo địa phương và bà con nhân dân đánh giá rất cao.

Với tinh thần đó, đội SVTN trường ĐHGD đã phối hợp với Đoàn TN thị trấn Quân Chu tổ chức giải bóng đá cho các em thiếu nhi vào các buổi chiều, thu dọn rác thải trong khu vực sân sau mỗi trận đấu và hỗ trợ xây dựng công trình thanh niên trị giá 4 triệu đồng để tu sửa lại sân bóng cho các em thiếu nhi.Chuỗi hoạt động đã tạo nên một sân chơi lành mạnh ý nghĩa và đầy tiếng cười vào mỗi tối cho các bạn nhỏ ở địa phương, đem lại cho các em một mùa hè vui tươi, đáng nhớ và cực kỳ bổ ích.

Cũng trong khuôn khổ chương trình phối hợp với chi đoàn giáo viên, đội SVTN đã có buổi tổ chức trò chơi dân gian cho các em học sinh giúp các em hoạt động, nâng cao hiểu biết, rèn luyện sức khỏe, rèn luyện khả năng quan sát, tinh thần đoàn kết và nhạy bén.

Với đặc thù là sinh viên ngôi trường đào tạo về giáo dục, chúng tôi mang trong mình nhiệt huyết của tuổi trẻ, mong muốn mang nguồn kiến thức mới về cho các em học sinh nơi đây. Đội SVTN đã tổ chức các lớp dạy học bổ túc kiến thức cho các em nhân dịp hè. Trong đó, tổ chức được 3 lớp dạy bổ túc tiếng Anh với khoảng 100 học sinh tham gia.

Đoàn trường ĐHGD đã mời giảng viên của Trung tâm giáo dục thể chất – ĐHQGHN về tập huấn 2 buổi học bóng rổ cho giáo viên trường, phối hợp kẻ sân bóng và tặng bóng rổ cho nhà trường phục vụ giảng dạy.

Một sự kiện đặc biệt quan trọng diễn ra vào ngày 15/7/2015 được lãnh đạo địa phương đánh giá cao: đoàn trường ĐHGD là cầu nối cho phòng giáo dục huyện Đại Từ - Thái Nguyên gặp gỡ giao lưu, trao đổi kinh nghiệm về công tác quản lý cũng như xây dựng thư viện trường học với phòng giáo dục đào tạo huyện Khoái Châu – Hưng Yên. Về phía phòng GD&ĐT huyện Khoái Châu đã giành phần quà, học bổng cho các em có hoàn cảnh vươn lên trong học tập và sách truyện cho thư viện trường. Về phía Đoàn trường ĐHGD, Bí thư Lê Thanh Huyền thay mặt Đoàn trường đã trao tặng 10 suất quà trị giá 200.000 cho 10 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học tốt.

Với tinh thần uống nước nhớ nguồn, Đoàn trường tổ chức lễ thắp nến tri ân tưởng nhớ công ơn các anh hùng liệt sĩ. Tối 26/7, chương tình giao lưu văn nghệ kỉ niệm 68 năm ngày thương binh liệt sĩ tại khu vực đài tưởng niệm nhận được sự nhất trí và giúp đỡ của lãnh đạo địa phương và sự hưởng ứng nhiệt tình của bà con nhân dân, sự khen ngợi của các cựu chiến binh.

28/7/2015, ngày cuối cùng chúng tôi ở lại Quân Chu cũng là ngày kết thúc chiến dịch, đội đã có buổi tổng kết báo cáo tình hình hoạt động với lãnh đạo địa phương tại ủy ban nhân dân và trở về Hà Nội.

15 ngày không phải là quãng thời gian quá dài nhưng những gì mà đội tình nguyện chúng ta đã làm được các em học sinh, bà con và chính quyền địa phương ghi nhận. Đội đã hoàn thành tốt những nhiệm vụ đặt ra. Quãng thời gian hoạt động tại đây chắc chắn sẽ còn đọng lại trong tất cả những thành viên nhiều kỉ niệm.

Những món quà nhỏ và ý nghĩa từ các em học sinh dành cho các chị tình nguyện viên, ngậm ngùi nhưng cũng đầy xúc động với những câu hỏi ngây thơ : “ các cô ơi bây giờ các cô đi đâu? Bao giờ thì các cô lại quay lại ạ?”

Có lẽ đây sẽ là chuyến đi đầy ý nghĩa và đầy trải nghiệm đối với tất cả các thành viên trong đội. Chắc chắn thông qua chuyến đi này đã giúp đỡ chúng tôi hoàn thiện bản thân mình hơn

Hi vọng trong các chương trình tình nguyện tiếp theo tuổi trẻ của trường Đại học giáo dục- ĐHQGHN sẽ tiếp tục duy trì và phát huy tinh thần thanh niên đem sức trẻ của mình về với những miền đất khó khăn của Tổ Quốc để lại được cống hiến, được hi sinh.

12:08 04/08/2015