Hội thảo: “Phương pháp giáo dục mầm non Montessori” – hướng tiếp cận mới cho Giáo dục mầm non

Trong khuôn khổ các hoạt động hợp tác được kí kết ngày 9/8/2015 giữa 3 bên: Trường Đại học Giáo dục – ĐHQGHN, Viện Đào tại Giáo viên Montessori Hàn Quốc và trường Mầm non Quốc tế Việt Hàn Montessori; Hội thảo được tổ chức với mục đích giới thiệu về phương pháp giáo dục Montessori và hướng dẫn một số bài thực hành với giáo cụ Montessori đến các nhà giáo dục, các nhà quản lý cấp học Mầm non và giáo viên trường Mầm non với sự tham gia và trình bày của GS. Chang Sook Moon - Ủy viên của Hiệp hội Montessori Hoa Kỳ (MIA), Viện trưởng Viện đào tạo Giáo viên Montessori Hàn Quốc (trực thuộc MIA).

Hội thảo có sự hiện diện của đại diện lãnh đạo Sở Giáo dục & Đào tạo Hà Nội, UBND Quận Cầu Giấy, Phòng Giáo dục Quận Cầu Giấy, trưởng các đơn vị tổ chức, cùng hơn 100 hiệu trưởng, giáo viên đến từ các trường mầm non công lập, tư thục trên địa bàn quận Cầu Giấy và các quận khác tại Hà Nội cùng tham gia. Đồng thời, hội thảo thu hút được sự quan tâm của đông đảo các nhà tâm lý, giáo dục và phụ huynh cùng tham gia.

Chuyên gia đến từ Hiệp hội Montessori Hoa Kỳ - GS Chang Sook Moon đã giới thiệu và thực hành các nội dung:

-  Phương pháp Montessori và nhà sáng lập ra phương pháp Montessori-Tiến sĩ Maria Montessori.

-  Những đặc trưng, nguyên tắc và mục tiêu của phương pháp giáo dục Montessori;

-  Nguyên lý tạo nên lớp học mầm non Montessori;

-  Yêu cầu đối với lớp học mầm non Montessori;

-  Hướng dẫn thực hành các bài học với học cụ thông qua góc thực hành cuộc sống, góc giác quan; góc Toán, góc Văn hóa và góc ngôn ngữ;

-  Thảo luận và giải đáp thắc mắc về đặc điểm của phương pháp giáo dục mầm non Montessori, hướng tiếp cận và khả năng áp dụng của phương pháp này trong giáo dục trẻ em lứa tuổi mầm non ở trường và gia đình.

-  Chia sẻ cách thức áp dụng phương pháp Montessori ở các trường Mầm non tại Hàn Quốc.

Những kiến thức và kỹ năng thực hành hữu ích do GS Chang Sook Moon mang đến Hội thảo gây được sự quan tâm đặc biệt của các đại biểu và tham dự viên.

Ngoài ra, Chương trình hội thảo tập huấn đã cung cấp được cái nhìn bao quát về thực trạng giáo dục mầm non hiện nay, thực tiễn và cơ hội phát triển phương pháp giáo dục mầm non Montessori trên địa bàn thành phố Hà Nội. Các vấn đề thực tiễn xoay quanh chương trình đào tạo giáo viên Montessori, khó khăn và hạn chế trong việc áp dụng phương pháp này vào giảng dạy. Ban tổ chức cũng nhận được những ý kiến chia sẻ quý báu của các nhà quản lý, phụ huynh về những kinh nghiệm thực tiễn trong việc vận dụng phương pháp Montessori vào việc chăm sóc và dạy dỗ trẻ.

Có thể nói, giáo dục mầm non là bậc học đầu tiên của nền giáo dục quốc dân. Nhiều phương pháp giáo dục đã được nghiên cứu và áp dụng nhằm đạt mục tiêu cao nhất trong việc hình thành và phát triển nhân cách cho trẻ cũng như giúp trẻ dễ dàng lĩnh hội tri thức thông qua trải nghiệm. Phương pháp giáo dục Montessori được biết đến rộng rãi bởi sự gần gũi với cuộc sống, với thực tiễn. Có thể nói, lớp học như một xã hội thu nhỏ, cả thế giới muôn màu như được hiện hữu trong không gian lớp học và trẻ được đắm mình trong môi trường tri thức, môi trường đầy tình yêu thương, có sự tự do nhưng cũng rất nề nếp, trật tự.

Phương pháp Montessori đề cao tính độc lập, tự giác của trẻ và trẻ thực sự được trải nghiệm bằng tất cả các giác quan thông qua hệ thống học cụ ưu việt. Thông qua chương trình giáo dục Montessori, trẻ đạt được sự tự tin và từ đó tiếp tục nảy sinh động cơ, nhu cầu khám phá thế giới xung quanh. Phương pháp Montessori không chỉ giúp trẻ lĩnh hội tri thức mà chú trọng đến rèn luyện phẩm chất, trẻ biết yêu thương, quan tâm đến những người xung quanh, giúp trẻ cảm nhận giá trị của bản thân và nhận định nhiều giá  trị khác trong cuộc sống. Nghiên cứu để phát triển phương pháp giáo dục phù hợp với thực tiễn, Trường Đại học Giáo dục – ĐHQGHN luôn tìm kiếm các phương pháp giảng dạy tiên tiến nhằm góp phần và công cuộc đổi mới căn bản toàn diện giáo dục và đào tạo. Điều này thúc đẩy trường Đại học Giáo dục tìm hướng nghiên cứu hợp tác quốc tế để phát triển rộng rãi phương pháp giáo dục Montessori cho giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục tại Việt nam. Viện Đào tạo Giáo viên Montessori Hàn Quốc sẽ phối hợp thực hiện nhiệm vụ này.

UED Media

-------------------------------------------------------------