Tập huấn “Phát triển chương trình đào tạo giáo viên phổ thông”

Đoàn đại biểu của trường Đại học Giáo dục gồm 20 cán bộ do TS. Tôn Quang Cường – Chủ nhiệm Khoa Sư phạm làm trưởng đoàn.

Việc đổi mới đào tạo sư phạm, xây dựng và phát triển đội ngũ giáo viên theo hướng chuẩn hóa có vai trò quan trọng trong thực hiện công cuộc đổi mới giáo dục phổ thông. Đặc biệt, đối với đề án đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông thì yếu tố chủ chốt mang lại thành công khi thực hiện chính là đội ngũ giáo viên. Chính vì vậy, việc đổi mới đào tạo sư phạm và chương trình đào tạo giáo viên trong các trường ĐHSP hiện nay trở thành một đòi hỏi cấp thiết.

Hai nội dung chính được Bộ GD&ĐT triển khai trong đợt tập huấn này bao gồm Quy trình chung trong phát triển chương trình đào tạo giáo viên phổ thôngPhát triển chương trình theo nhóm ngành và ngành đào tạo giáo viên phổ thông. Trong đó các nội dung chi tiết được đưa ra tại đợt tập huấn:

- Những vấn đề lý luận và thực tiễn về phát triển chương trình đào tạo giáo viên hiện nay, phát triển chương trình đào tạo theo định hướng nghề nghiệp ứng dụng (Báo cáo của chương trình POHE)

- Phát triển chương trình đào tạo theo phương pháp tiếp cận CDIO (Báo cáo của chương trình CDIO)

- Kĩ thuật thiết kế đề cương môn học

- Thực hành xây dựng, phát triển chương trình đào tạo giáo viên giảng dạy các môn học (Các môn chung, Toán, Văn, KHXH, KHTN, GD thể chất, Sư phạm kĩ thuật, Nghệ thuật, Ngoại ngữ) với các ND: Kĩ thuật khảo sát thị trường, Xây dựng hồ sơ năng lực SVSP, thiết kế khung chương trình đào tạo, thiết kế danh mục các học phần trong chương trình đào tạo, thiết kế đề cương chi tiết học phần đáp ứng yêu cầu của chuẩn đầu ra.

- Chia sẻ, thảo luận về cách tiếp cận xây dựng chương trình và chương trình đào tạo hiện nay của từng trường, từ đó có những đề xuất với Cục nhà giáo & cán bộ quản lý giáo dục và Bộ GD&ĐT về các nội dung liên quan.

Tiến sĩ Trần Văn Tính trong buổi tập huấn phát triển chương trình GDPT tại Đồ Sơn 22/1/2016

Ban tổ chức, các cơ sở đào tạo giáo viên tham dự tập huấn đánh giá cao năng lực và vai trò của Đoàn cán bộ, giảng viên trường ĐHGD trong việc kết nối và đóng góp xây dựng phát triển chương trình.

Liên quan tới các vấn đề được đưa ra tại đợt tập huấn Phát triển chương trình đào tạo giáo viên, có thể nói rằng từ trước đó nhiều năm trường ĐHGD đã bắt tây xây dựng nhiều hoạt động nghiên cứu và ứng dụng khoa học giáo dục hướng tới đổi mới trong cách dạy và học cho sinh viên sư phạm, cho đến nay đã khẳng định được tầm nhìn và bước đi phù hợp của Nhà trường trước những yêu cầu đổi mới của Bộ GD&ĐT. Nhà trường luôn chú trọng nâng cao chất lượng đào tạo, bồi dưỡng không chỉ cho đội ngũ giảng viên mà còn tích cực trang bị kiến thức, năng lực mới cho sinh viên các khối ngành sư phạm; Tích cực, chủ động phối hợp với các cơ quan quản lý giáo dục và cơ sở giáo dục phổ thông thiết lập hệ thống thực hành sư phạm.

UED Media

12:01 25/01/2016