Chương trình trao đổi học thuật, văn hóa sinh viên với Đại học Chiba (Nhật Bản)

Tiếp nối các chương trình hợp tác giữa Trường Đại học Giáo dục và Đại học Chiba (Nhật Bản), trong thời gian từ ngày 2/3 đến 12/3/2015, nhóm sinh viên (gồm 8 sinh viên) do PGS.TS. Koji Sijui dẫn đầu đã đến thực tập tại Trường ĐHGD theo Chương trình giao lưu học thuật, văn hóa sinh viên TWINCLE-2015.

Chương trình TWINCLE được khởi xướng từ năm 2012 tại Đại học Chiba do Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ Nhật Bản tài trợ. Dự án TWINCLE ngày càng thu hút được sự tham gia và đánh giá cao của giới chuyên môn trong việc tạo nên sự kết nối giữa sinh viên các trường đại học trong khối ASEAN bao gồm 12 trường với sinh viên Nhật Bản thông qua các hoạt động nghiên cứu giáo dục và khoa học cơ bản, giao lưu văn hóa.

Sáng ngày 3/3, TS. Nguyễn Đức Huy – Phó hiệu trưởng đã thay mặt Ban Giám hiệu nhà trường tiếp đón thân mật và trao đổi với đại diện Đoàn sinh viên ChiBa đồng thời hướng dẫn một số điểm cần lưu ý trong quá trình thực hiện công việc của nhóm tại Trường ĐHGD. Phó Hiệu trưởng đánh giá cao các hoạt động hợp tác trao đổi giữa hai bên, đặc biệt là chương trình giao lưu học thuật lần này thực sự là cơ hội cho sinh viên hai nước được học tập, giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm, trau đồi các kỹ năng và nâng cao kinh nghiệm thực tiễn trong môi trường giáo dục quốc tế.

Trong thời gian thực tập tại Khoa Sư phạm, Đoàn sinh viên ĐH Chiba đã được làm việc với các giảng viên trong khoa, chuẩn bị kế hoạch dạy học và các hoạt động ngoại khóa khác. Sinh viên ĐH Chiba đã triển khai thành công  2 bài dạy học liên môn, tích hợp với chủ đề “Chất xúc tác” và “Qui hoạch đô thị” tại Trường Phổ thông liên cấp Olympia và Trường phổ thông Nguyễn Tất Thành. Bên cạnh nhiệm vụ thực tập dạy học, nhóm sinh viên đã tham gia một số hoạt động giao lưu văn hóa và ngoại khóa (tham quan Vịnh Hạ Long, chương trình múa rối nước, giao lưu với sinh viên ASEAN, dự giờ lớp tiếng Nhật tại Trường THCS Chu Văn An v.v).

Đoàn sinh viên ChiBa chụp ảnh lưu niệm cùng Trường ĐHGD và bắt đầu chuyến thực tập kéo dài trong 10 ngày.

Tiếp nối chuỗi hoạt động của chương trình, trong các ngày từ 20-22/3/2015, nhóm chuyên gia của Trường ĐHGD do Phó Hiệu trưởng Nguyễn Đức Huy làm trưởng đoàn đã tham dự Hội nghị thường niên của Chương trình TWINCLE tại ĐH Chiba (Nhật Bản). Trên cơ sở báo cáo, tổng kết đánh giá của các nhóm triển khai dự án tại 5 quốc gia ASEAN, Hội nghị đã đưa ra một số hướng triển khai tiếp tục trong giai đoạn tới. Đặc biệt, nhấn mạnh đến tính hội nhập, liên kết, khả năng xây dựng mạng lưới cựu sinh viên tham gia chương trình TWINCLE trong tương lai nhằm phát huy hơn nữa tính hiệu quả và sức lan tỏa của dự án này.

Hội nghị thường niên của chương trình TWINCLE diễn ra tại Đại học Chiba

Chương trình không chỉ góp phần thắt chặt tình đoàn kết, hợp tác bền vững giữa Đại học Giáo dục – ĐHQGHN và Đại học Chi Ba – Nhật Bản mà còn mở ra nhiều hứa hẹn mới trong tương lai cũng như đóng góp hiệu quả cho hòa bình, thịnh vượng trong khối ASEAN nói riêng và toàn cầu nói chung.

Trong thời gian gần đây, Trường ĐHGD liên tục triển khai các chương trình hợp tác song phương trong các lĩnh vực giáo dục – đào tạo, nghiên cứu, trao hổi học thuật, trao đổi giảng viên và sinh viên với một số quốc gia trên thế giới như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Trung Quốc, Đức, Hoa Kỳ, Canada, Pháp, Úc... Trong bối cảnh toàn cầu hóa, để hòa nhịp với sự phát triển của giáo dục thế giới, Trường ĐHGD đã và đang không ngừng mở rộng các mối quan hệ với các trường đại học hàng đầu trong nước và trên thế giới nhằm thúc đẩy việc trao đổi thông tin và tiến hành các hoạt động hợp tác với các quốc gia có nền giáo dục tiên tiến trên thế giới. Nhà trường luôn mở rộng và sẵn sàng tiếp đón các đoàn làm việc, chuyên gia nghiên cứu trong và ngoài nước tới học tập, làm việc, nghiên cứu và hợp tác.

Đoàn cán bộ Đại học Giáo dục do TS. Nguyễn Đức Huy – Phó Hiệu trưởng dẫn đầu chụp ảnh lưu niệm, kết thúc tốt đẹp chuyến làm việc tại Nhật bản.

Tin bài: Tôn Quang Cường

Ảnh: Hoa Mai