Nâng cao chất lượng đào tạo giáo viên thông qua các chương trình trao đổi học thuật với ĐH Chi Ba – Nhật Bản

Nằm trong khuôn khổ chương trình TWINCLE (Twin College Envoys Program) được tổ chức thường niên, từ ngày 29/02 đến ngày 11/03/2016, đoàn giảng viên và sinh viên đến từ Đại học Chiba (Nhật Bản) đã có những hoạt động trao đổi học thuật với Khoa Sư phạm – trường Đại học Giáo dục - ĐHQGHN

TWINCLE (Twin College Envoys Program) là chương trình trao đổi học thuật được xây dựng dựa trên sự hợp tác giữa Đại học Chiba (Nhật Bản) với các trường đối tác về lĩnh vực đào tạo giáo viên và chiến lược phát triển giáo dục. Tham gia chương trình từ năm 2012, Đại học Giáo dục là 1 trong số 12 trường hợp tác với Đại học Chiba và là đại diện duy nhất của Việt Nam có những hoạt động tích cực đóng góp cho sự thành công của TWINCLE.

Trong chuyến sang Việt Nam lần này, đoàn trường ĐH Chiba gồm có 14 sinh viên và học viên do Giáo sư Tsuji làm trưởng đoàn. Nhóm sinh viên ĐH Chiba được chia thành 3 nhóm, mỗi nhóm chuẩn bị và tiến hành thực hành dạy 1 bài học. Những giờ học này được xây dựng theo mô hình dạy học trải nghiệm sáng tạo, với nội dung tích hợp các vấn đề thực tiễn của đời sống, văn hóa và khoa học. Đối tượng học sinh để các sinh viên ĐH Chiba thực tập giảng dạy là các học sinh THCS và THPT được lựa chọn từ các trường vệ tinh của ĐH Giáo dục: PTLC Olympia, THPT Chuyên Ngoại ngữ - ĐHQGHN, THCS Lê Quý Đôn.

Học sinh trường PTLC Olympia được hướng dẫn cách tìm ra mã DNA của chính mình

Thí nghiệm về chất xúc tác tại trường THPT Chuyên Ngoại ngữ

Sáng ngày 3/3, đoàn sinh viên của ĐH Chiba đã tới thăm và có tiết thực tập giảng dạy đầu tiên tại trường PTLC Olympia. Tại đây, cô Nguyễn Thị Mai Hà (Giáo viên trường PTLC Olympia, đồng thời là học viên Cao học trường ĐH Giáo dục) đã giới thiệu cho đoàn về mô hình giáo dục tại Olympia cũng như sự khác biệt về phân chia cấp học giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Cô Nguyễn Thị Mai Hà giới thiệu về một số khác biệt về cấp học giữa giáo dục của hai nước

Các sinh viên ĐH Chiba đã mang tới cho các bạn học sinh Việt Nam một giờ học thú vị về DNA. Học sinh được tự mình thực hành cách tách chiết DNA từ những dụng cụ đơn giản để tìm ra “CODE” của riêng mình. Trong những giờ thực hành giảng dạy tiếp theo, nhóm sinh viên ĐH Chiba đã lựa chọn Chủ đề về Chất xúc tác và Chất hấp thụ cùng với những ứng dụng của chúng trong đời sống thường nhật. Việc lựa chọn những nội dung dạy học vừa có tính khoa học lại vừa gắn liền với cuộc sống đã giúp học sinh cảm thấy hứng thú và sẵn sàng nhập cuộc với giờ học. Không những vậy, việc tổ chức hoạt động dạy học bám sát vào quá trình tự khám phá, tự tiến hành thí nghiệm cũng góp phần giúp cho người học chủ động hơn và trở thành trung tâm của chính việc học của mình. Cách triển khai giờ dạy và tổ chức hoạt động dạy học này cũng là một trải nghiệm hấp dẫn, rất đáng học hỏi dành cho các giáo sinh của ĐH Giáo dục có mặt tại giờ dự.

Học sinh được chia thành các nhóm nhỏ và được hướng dẫn để thực hiện thí nghiệm, tự mình khám phá kiến thức mới

Để việc thực tập giảng dạy thật sự mang ý nghĩa đối với các giáo sinh của ĐH Chiba, kết thúc mỗi giờ dạy, TS. Tôn Quang Cường – Chủ nhiệm Khoa Sư phạm, đã có những chia sẻ, góp ý và lời khuyên hữu ích giúp nhóm sinh viên thực tập giảng dạy chuẩn bị tốt hơn cho các tiết dạy sau. Việc nhận được những nhận xét, định hướng, gợi ý không chỉ từ Thầy Cô giáo của trường mình đang theo học mà còn từ các giảng viên bản địa đã đem lại cho các sinh viên của chương trình trao đổi những kinh nghiệm quý báu và đa chiều. Đây chắc chắn là những thành công bước đầu cho việc xây dựng mô hình thực tập sư phạm đa quốc gia, phát triển hợp tác đào tạo giáo viên mang tầm vóc quốc tế theo chiến lược và định hướng của Khoa Sư phạm, trường ĐH Giáo dục.

TS. Tôn Quang Cường góp ý giúp các sinh viên chuẩn bị tốt hơn cho các giờ dạy sau

Đoàn ĐH Chiba tại buổi làm việc cùng với Ban giám hiệu, giảng viên và sinh viên trường ĐH Giáo dục

Thanh Hường - KSP

12:04 05/04/2016