Ngành học Tham vấn học đường – cơ hội việc làm rộng mở

Theo các số liệu thống kê của Bộ GD&ĐT, đến năm 2020 Việt Nam cần 80.000 người có năng lực tư vấn tâm lý làm việc trong các trường học – Cơ hội việc làm rộng mở cho sinh viên theo học ngành cử nhân Tham vấn học đường.

Là một trong những đơn vị tiên phong trong nhiều lĩnh vực khoa học giáo dục hiện đại, Khoa Các Khoa học Giáo dục trực thuộc trường ĐH Giáo dục - ĐHQGHN luôn bắt kịp xu hướng và yêu cầu chuẩn bị nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành Giáo dục.

Chương trình đào tạo Cử nhân Tham vấn học đường là chương trình đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam hiện nay được Khoa Các Khoa học Giáo dục xây dựng nhằm đào tạo nguồn nhân lực tâm lý trong trường học ở Việt Nam theo hướng hiện đại, lấy nghiên cứu dựa trên minh chứng làm nền tảng, phù hợp với đặc điểm Việt Nam và tiệm cận với trình độ Tham vấn học đường thế giới.

Năm 2019, Trong tổng số 555 chỉ tiêu trong toàn trường, Trường ĐH Giáo dục giành 55 chỉ tiêu để tuyển sinh ngành Cử nhân Tham vấn học đường.

Tổ hợp môn xét tuyển đại học chính quy ngành cử nhân Tham vấn học đường

PGS.TS Trần Thành Nam PGS.TS Trần Thành Nam - Chủ nhiệm Khoa Các Khoa học Giáo dục cho biết, Chương trình có tính liên ngành cao, tích hợp kiến thức và kỹ năng của Tâm lý học - Giáo dục học, Tư vấn hướng nghiệp và phát triển con người, Công tác xã hội học đường....

Bên cạnh đó người học có cơ hội tích lũy thêm một số tín chỉ để nhận bằng đại học thứ 2 trong nhóm ngành cử nhân GD3 của trường ĐH Giáo dục (chi tiết); Ngoài ra, người học có cơ hội chuyển tiếp lên các chương trình Sau đại học khác nhau: Ths Tham vấn học đường, Ths Tâm lý học lâm sàng trẻ em và vị thành niên, TS. Tâm lý học Lâm sàng trẻ em và vị thành niên...để trở thành các chuyên gia về sức khỏe tâm thần, chuyên gia tham vấn tâm lý học trường học, chuyên gia tâm lý lâm sàng...vv

Ngoài ra người học có cơ hội học bằng kép tại các trường trong ĐHQGHN như: ĐH Ngoại ngữ, ĐH Kinh tế, ĐH Khoa học XH&NV; Cơ hội tham gia trao đổi sinh viêntrao đổi học thuật tại các quốc gia (ĐH Chi Ba Nhật Bản, ĐH Giáo dục Quốc gia Hàn Quốc...); Đặc biệt, tại ĐHQGHN có gần 40 quỹ học bổng và 100% sinh viên các ngành ngoài sư phạm tại ĐH Giáo dục nhận được học bổng ở các mức khác nhau.

Sinh viên tốt nghiệp chương trình có được năng lực nhận diện vấn đề, sử dụng công cụ đánh giá, tổ chức các hoạt động dự phòng, tham vấn cá nhân và nhóm các vấn đề chuyên biệt, làm việc với giáo viên và phụ huynh để hỗ trợ học sinh, ngoài ra sinh viên cũng sẽ có năng lực ứng dụng công nghệ thông tin để hỗ trợ và phòng ngừa các khó khăn tâm lý của học sinh trong nhà trường hoặc trong các tổ chức giáo dục; Năng lực tổ chức và huy động các nguồn lực xã hội trong việc triển khai các hoạt động giáo dục cho học sinh.

Cơ hội vị trí việc làm hấp dẫn sau tốt nghiệp

Sau khi tốt nghiệp, người học có thể là tư vấn viên trong lĩnh vực tham vấn học đường, có thể đảm nhiệm các vị trí:

Nhóm 1: Chuyên viên TVHĐ chuyên trách tại các cơ sở giáo dục: Người tổ chức và trực tiếp thực hiện các hoạt động TVHĐ tại các trường Tiểu học, THCS, THPT; tại trường Mầm non, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, cao đẳng và đại học. Có thể tham gia bồi dưỡng kiến thức chuyên môn và nghiệp vụ TVHĐ cho đồng nghiệp là các giáo viên kiêm nhiệm; Lãnh đạo nhóm / tổ TVHĐ trong cơ sở giáo dục và phụ huynh, cộng đồng.

Nhóm 2: Cán bộ hỗ trợ giảng dạy và nghiên cứu khoa học về các lĩnh vực TVHĐ như Tâm lý học đường, Tư vấn giáo dục- hướng nghiệp và Công tác XH trường học ở các trường đại học và cao đẳng, các học viện, viện NCKH và trung tâm nghiên cứu và ứng dụng về giáo dục,v.v. trong phát triển đội ngũ và nghề nghiệp TVHĐ.

Nhóm 3: Chuyên viên phụ trách công tác TVHĐ trong các cơ quan quản lý nhà nước về GD&ĐT, giúp việc cho cán bộ lãnh đạo Sở, Phòng GD&ĐT, tham gia tổ chức, triển khai các hoạt động giáo dục có liên quan đến các lĩnh vực chuyên sâu về Tư vấn hướng nghiệp, Tâm lý học học đường và CTXH học đường ở các cấp học và các hoạt động phát triển công tác TVHĐ nói chung.

Mọi thông tin quan tâm, cần hỗ trợ vui lòng liên hệ:

Khoa Các Khoa học Giáo dục – Trường ĐH Giáo dục

Địa chỉ: Phòng 608, 609, Nhà C0 - Trường ĐHGD - ĐHQG HN,

Số 182 đường Lương Thế Vinh, Q. Thanh Xuân, Hà Nội.

Hotline: 097 3999527

E-mail: khoa_khgd@vnu.edu.vn